Chi tiết bài viết

Yến sào là gì?

25/02/2022

Nhắc đến món ăn cao lương mỹ vị người ta thường nghĩ ngay đến yến sào. Đây là món ăn quý giá, bổ dưỡng. Ngày xưa thường được các tầng lớp quý tộc sử dụng. Vậy yến sào là gì, mình cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Yến sào là gì?

Yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ nước dãi của chim yến trống và chim yến mái. Nó bị đông cứng sau khi tiếp xúc với không khí. Yến sào là hợp chất hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong yến sào có rất nhiều nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe của con người. Do đó, yến sào được xếp vào tám món ăn cao lương mĩ vị vô cùng quý hiếm. Hình dạng của yến sào giống như một chiếc chén trà bổ đôi, được lấy từ nước dãi của loài chim yến. Nước dãi của chim yến khi tiếp xúc với không khí sẽ bị đông cứng lại và tạo thành tổ yến. Tổ yến trong tự nhiên được tìm thấy nhiều trên vách đá, hang động.

Phân biệt yến sào nguyên chất

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm yến giả, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Do đó, từ khóa: “cách phân biệt yến sào nguyên chất” được nhiều khách hàng tìm kiếm.

Tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm, cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cầm rất chắc tay cân nặng bình quân 10 g (thường dao động từ 7 – 15 g).

Với tổ yến thô chưa qua sơ chế, người ta sẽ tiến hành trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu. Ngoài ra, họ còn có thể pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,... rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Hay còn có cách thông dụng khác mà chúng ta rất khó nhận ra đó là trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính.

Yến sào nguyên chất nhìn bằng mắt thường có màu trắng mờ và tách rời với các tạp chất. Đặc biệt, tổ yến nguyên chất rất khô và giòn nên cho dù bạn có để lâu ở ngoài không khí thì cũng không làm mất độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ, không có độ dẻo. Còn với yến giả do đã được trộn lẫn các phụ gia nên khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, đồng thời rất khó bể và trông khá cứng.

Ngoài ra, yến sào nguyên chất có mùi vị gần giống với mùi lòng trắng trứng. Đồng thời, kích thước và hình dạng các tổ yến là khác nhau chứ không đồng đều như tổ yến đã qua quá trình xử lý của con người.

Các loại tổ yến

Hiện nay, tổ yến có 3 loại khác nhau: Tổ yến huyết, tổ yến hồng và tổ yến trắng.

Tổ yến huyết

Tổ yến huyết

Đây là loại tổ yến quý hiếm và đắt giá bậc nhất trên thị trường hiện nay. Sở dĩ tổ yến này có tên gọi như vậy là do chúng được cấu thành từ các sợi yến màu đỏ. Màu đỏ của sản phẩm này do các khoáng chất ở vách núi, hang đá - Nơi chim yến làm tổ ngấm vào. Quý hiếm và đắt đỏ nên yến huyết cũng là tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Tổ yến hồng

Tổ yến hồng có màu phớt hồng hoặc màu cam cam, nâu nâu. Màu sắc của hồng yến do tác động của khoáng chất ở các hang đá, vách núi nơi chim yến làm tổ. Hồng yến chỉ được khai thác trong tự nhiên, bổ hơn so với tổ yến nhà.

Tổ yến trắng

Tổ yến trắng hay còn gọi là bạch yến, là loại yến sào được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bạch yến được sản xuất bởi chim yến nuôi trong nhà. Yến có vị thơm, giòn, dai, chứa nhiều dưỡng chất quý. Đặc biệt, tổ yến trắng có giá thành hợp lý hơn rất nhiều so với yến hồng và yến huyết.

Tổ yến trắng

Ngoài ra, tùy theo những cách sơ chế khác nhau mà người ta cũng có thể phân loại yến thành 3 loại: Yến thô, yến tinh chế, yến rút lông.

Yến thô

Yến thô là loại yến sào nguyên chất nhất, được thu hái trực tiếp trên các hang đá. Yến thô có kích thước nhỏ, cầm nặng tay đồng thời có nhiều lông đen nhánh phân bố khắp tổ yến. Khi chưng sợi yến thô giãn nở ra khoảng 4 - 5 lần, dai, giòn, nhiều chất dinh dưỡng.

Yến tinh chế

Yến tinh chế là yến sào đã được xử lý kỹ càng qua bàn tay con người. Yến tinh chế có trọng lượng nhẹ hơn yến khô. Khi chưng chỉ nở thêm 1/2 so với ban đầu. Yến tinh chế có giá thành thấp hơn yến thô nhưng giá trị dinh dưỡng không bằng yến thô.

Yến rút lông

Yến rút lông được chọn lọc từ những tổ yến đẹp mặt nhất, sau đó phun sương và được rút lông một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Do không dùng đến hóa chất nên yến rút lông không chỉ bắt mắt mà quan trọng là vẫn giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng bên trong, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Lợi ích sức khỏe của yến sào

Xem thêm>> Công dụng thần kỳ của Yến Sào

Tổ yến có chứa một lượng lớn các dưỡng chất quý mà chủ yếu là các axit amin và protein. Một trong số đó là các axit amin quan trọng, có khả năng tái tạo tế bào, đẩy lùi lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch như: amide, humin, arginine, cystine, histidine,...Bên cạnh đó, yến sào cũng có nhiều dưỡng chất như: Sắt, canxi, magie, photpho,... giúp tái tạo và tham gia vào quá trình hình thành máu mới, giảm thời gian đông máu, phục hồi các tế bào bị tổn thương,... 

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, trong yến sào còn chứa một số hoạt chất sinh học, giúp hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị ung thư, bệnh HIV/AIDS.

Những chia sẻ về yến sào trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sản phẩm này. Là nơi phân phối độc quyền các sản phẩm yến sào, CATC tự tin đem đến các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường dành cho khách hàng. Hãy nhanh tay truy cập website www.catc.vn hoặc https://shopee.vn/catc.vn gọi đến số hotline: 0866.006.123 để xem thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé.   

  • Tags:
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Mess