Chi tiết bài viết

Bà bầu nên sử dụng Yến Sào tốt cho thai nhi và bản thân như thế nào ?

10/06/2021

Bước vào giai đoạn thai kỳ, bà bầu rất cần bổ sung nhiều chất bổ để cả mẹ và thai nhi có thể khỏe mạnh và phát triển. Đối với bà bầu, yến sào là một trong những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, được đánh giá cao. Tuy nhiên cách chưng yến sào cho bà bầu như thế nào là điều không phải ai cũng biết.

Nếu bạn băn khoăn không biết làm sao để chưng yến sào đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì sau đây sẽ là một số thông tin cho bạn tham khảo.

1. Bà bầu mấy tháng thì sử dụng yến sào được?

Để yến sào phát huy được công dụng và đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi, thì mẹ bầu nên ăn yến sào từ tháng thứ 3 trở đi. Vì vào thời điểm này, sinh ly của mẹ bầu đã bắt đầu ổn định; thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ hơn.

Một số tác dụng của yến sào đối với bà bầu:

  • Yến sào giúp mẹ bầu cân bằng tâm lý, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai.
  • Colagen trong yến sào giúp tái tạo mô, cơ làm cho da trắng mịn hồng hào, chống rạn da.
  • Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn và có một tâm lý và tâm trạng tốt, thoải mái.
  • Omega 3, DHA có trong yến sào giúp bé phát triển trí não, tăng cường thị giác. Đây là những chất quan trọng nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được.

2. Chưng yến sào đường phèn cho bà bầu.

Chưng yến sào với đường phèn là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại chế biến rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện với những dụng cụ đơn giản và có thể làm ngay tại nhà.

a) Tác dụng của đường phèn.

Đường phèn hay còn gọi là Băng đường. Đây là một loại nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm và giá thành rẻ. Một số tác dụng tốt của đường phèn như:

– Thanh mát, giải nhiệt và giải độc cho cơ thể.

– Giúp cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

– Ngăn ngừa cơn ho và trị viêm họng hiệu quả.

b) Hướng dẫn chưng yến sào với đường phèn cho bà bầu.

* Chuẩn bị nguyên liệu.

– Tổ yến tinh chế, đã rút lông và làm sạch: 10g (khoảng 1 tai yến)

– Đường phèn: khoảng 4-6 muỗng cà phê.

chung-yen-sao-duong-phen

* Hướng dẫn chưng yến sào đường phèn cho bà bầu.

– Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong bát nước sạch khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra.

– Bước 2: Cho tổ yến đã ngâm vào một thố nhỏ hoặc chén ăn cơm. Đổ nước ngập qua yến cho thố (chén).

– Bước 3: Đặt chén (thố nhỏ) vào nồi đã chuẩn bị, cho nước ngập hết yến và qua 1/2 thân nồi.

– Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi sau đó nhỏ lửa. Thời gian chưng thông thường là 20 phút.

– Bước 5: Kiểm tra nếu thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo cảm nhận mỗi người) sau đó tắt lửa, tiến hành cho đường phèn.

Như vậy, với các bước đơn giản trên, bạn đã có ngay một chén yến sào chưng đường phèn thơm ngon. Bạn có thể sử dụng khi nóng hoặc lạnh đều được.

3. Chưng yến sào hạt sen cho bà bầu.

a) Tác dụng của hạt sen với sức khỏe.

– Cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ và ngủ chập chờn.

– Chống viêm và giảm đau do viêm khớp.

– Chống lão hóa da hiệu quả.

– Tác dụng an thai, thúc đẩy thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

– Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Giảm suy nhược cơ thể.

chế-biến-yến-sào-hạt-sen-táo-đỏ

b) Hướng dẫn chưng yến sào hạt sen cho bà bầu.

* Chuẩn bị nguyên liệu.

– Tổ yến tinh chế, đã rút lông và làm sạch: 10g (khoảng 1 tai yến)

– Đường phèn: khoảng 4-6 muỗng cà phê.

– Hạt sen: 50g.

* Hướng dẫn chế biến yến sào chưng hạt sen.

– Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong bát nước sạch khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra.

– Bước 2: Sơ chế hạt sen. Đối với hạt sen tươi, bạn cần bóc bỏ, bỏ màng và bỏ tim sen. Nếu bà bầu có thể ăn được đắng, bạn có thể để lại tim sen vì đây là thành phần cũng rất tốt. Sau đó, bạn ngâm với nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra.

Đối với hạt sen khô, bạn chỉ cần ngâm nước cho đến khi mềm rồi vớt ra. Vì loại này đã được sơ chế trước.

– Bước 3: Hòa tan đường phèn với nước sạch. Khoảng 4-6 muỗng cà phê. Tùy vào sở thích của mỗi người.

– Bước 4: Cho hỗn hợp tổ yến đã ngâm nở và hạt sen vào nồi chưng. Chưng khoảng 20 phút, sau đó cho đường phèn đã hòa tan với nước vào. Sau đó tắt bếp.

Nếu bạn muốn ăn hạt sen thật nhừ, bạn nên ninh nhừ hạt sen riêng. Sau đó mới cho vào thố chưng yến sào.

4. Chưng yến sào táo đỏ cho mẹ bầu.

a) Tác dụng của táo đỏ.

– Tốt cho não bộ, cải thiện giấc ngủ ngon hơn.

– Tốt cho hệ tim mạch, giảm lượng Cholesterol ở trong máu.

– Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Giúp làm đẹp da, mượt tóc.

che-bien-yen-sao-hat-sen-tao-do

b) Hướng dẫn chưng yến sào với táo đỏ.

* Chuẩn bị nguyên liệu.

– Tổ yến tinh chế, đã rút lông và làm sạch: 10g (khoảng 1 tai yến)

– Đường phèn: khoảng 4-6 muỗng cà phê.

– Táo đỏ khô: 50g

* Hướng dẫn chưng yến sào với táo đỏ.

– Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong bát nước sạch khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra.

– Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, nếu quả to có thể cắt làm đôi để nhanh chín. Sau đó bỏ lên bếp nấu cho đến khi táo mềm và nước còn sệt sệt thì tắt bếp.

– Bước 3: Cho yến sào vào nồi chưng và chưng khoảng 20 phút. Sau đó cho hỗn hợp táo đỏ và nước vào cùng. Chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

5. Lưu ý khi chế biến và sử dụng yến sào cho bà bầu.

a) Lưu ý khi chế biến yến sào.

– Khi ngâm yến sào trong nước: bạn chỉ nên ngâm khoảng 20 – 30 phút. Không nên ngâm quá lâu để tránh làm sợi yến bị nhão và dưỡng chất bị hòa tan trong nước.

– Khi chế biến yến sào: Chỉ nên đun với lửa nhỏ vừa phải trong thời gian khoảng 20 phút. Nếu nấu với lửa quá to trong thời gian dài sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong yến sào.

– Chọn yến sào từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả.

– Các nguyên liệu chuẩn bị cần đảm bảo vệ sinh, không bị nấm mốc, bụi bẩn.

– Lượng nguyên liệu giới thiệu trong bài viết này phù hợp cho 2-3 suất ăn. Nếu bạn muốn chế biến nhiều hơn, bạn hãy ước lượng số lượng nguyên liệu vừa đủ nhé.

b) Lưu ý khi sử dụng yến sào đối với bà bầu.

Đây là một bước cũng rất quan trọng để dưỡng chất trong yến sào có thể được hấp thụ tốt nhất.

 Mẹ bầu nên ăn yến sào vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ và giữa 2 bữa ăn chính trong ngày.

 Để tránh lạnh bụng, mẹ bầu có thể cho thêm 1-2 lát gừng vào khi chưng yến sào nhé.

 Mẹ bầu nên ăn yến sào đều đặn, khoảng 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 Khi ăn món yến sào chưng, các bạn nên ăn lúc còn nóng, hãy dùng thìa, múc từng thìa một gồm đủ yến, hạt sen, táo đỏ, nhai từ từ để cảm nhận các vị hòa quyện vào nhau. Món ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được độ dai dai, giòn giòn của yến, vị bở, ngậy của hạt sen, vị ngòn ngọt và thanh mát của táo đỏ.

Trên đây là những bí quyết chưng yến sào thơm ngon, bổ dưỡng nhưng chế biến rất đơn giản.

Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy dành chút thời gian cuối tuần chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Mess